Friday, 26/02/2021 - 05:09|
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

50 dự án đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học cấp tỉnh lần thứ IX năm học 2020-2021

Thực hiện Công văn số 4132/BGDĐT-GDTrH, ngày 12/10/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cho học sinh trung học năm 2020 – 2021; căn cứ Quy chế thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học ban hành kèm theo Thông tư 32/2017/TT-BGDĐT ngày 19/12/217 của Bộ GD&ĐTvề việc sửa đổi bổ sung một số điều của Quy chế thi, nghiên cứu khoa học cấp quốc gia cho HS trung học và kế hoạch thực hiện nhiệm vụ năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang đã tổ chức Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 trong 02 ngày (10-11/12/2020) tại trường THPT Giáp Hải, TP Bắc Giang.

 
Khai mạc Cuộc thi khoa học kỹ thuật.

Đây là lần thứ IX Sở GD&ĐT Bắc Giang triển khai, tổ chức Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học (lần thứ nhất được tổ chức vào năm học 2012 – 2013 với 23 dự án tham dự). Mục đích của Cuộc thi là tạo cơ hội, khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn trong cuộc sống; góp phần đổi mới hình thức tổ chức hoạt động dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực của học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương; đồng thời lựa chọn được các dự án xuất sắc tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia. Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các em học sinh THCS, THPT, trung tâm GDNN-GDTX; các thầy giáo, cô giáo; các bậc phụ huynh học sinh… trong toàn tỉnh. Cuộc thi cũng thực sự tạo nên phong trào thi đua sôi nổi ở khắp các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn tỉnh, huy động sự tham gia, vào cuộc của các cấp quản lý, các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh… tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đặc biệt là với hoạt động nghiên cứu khoa học.

Tham dự Cuộc thi KHKT cấp tỉnh lần này, toàn tỉnh có 48 đơn vị tham gia (gồm 10/10 phòng GD&ĐT, 36 trường THPT, 02 trung tâm GDNN-GDTX), với 64 dự án thuộc 14 lĩnh vực với 114 học sinh, 63 giáo viên hướng dẫn. Đây thực sự là một sân chơi sáng tạo, bổ ích có sức thu hút lớn với các em học sinh trung học. Với sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, các nhà khoa học tâm huyết, những ý tưởng ấp ủ và niềm đam mê nghiên cứu, sáng tạo của các em học sinh đã thực sự được hiện thực hóa.

Theo đánh giá từ Ban tổ chức, bên cạnh những tồn tại, hạn chế không tránh khỏi trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn ý tưởng, hoàn thiện nội dung nghiên cứu, các dự án tham gia cuộc thi năm nay cơ bản có chất lượng tốt, tính ứng dụng cao; các vấn đề nghiên cứu cơ bản cụ thể, gắn với thực tiễn nhu cầu cuộc sống, mang đặc trưng vùng miền, phù hợp với lứa tuổi và trình độ của học sinh; phương pháp nghiên cứu tương đối phù hợp, các dự án có sự phối hợp với các nhà khoa học, có sự xác nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền nhằm đảm bảo tính chính xác, hàm lượng khoa học của các kết quả nghiên cứu. Đặc biệt, tham dự cuộc thi năm nay, tác giả các dự án (các em học sinh) đã thể hiện rõ được niềm đam mê nghiên cứu khoa học, sáng tạo kỹ thuât; khả năng làm chủ ý tưởng, giải pháp của mình; sự chủ động, tự tin khi thuyết trình và thuyết phục hội đồng giám khảo về vấn đề mình nghiên cứu.

Sau 02 ngày diễn ra cuộc thi, với phương pháp làm việc khoa học, khách quan, công bằng và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội đồng giám khảo đã chọn lựa và đề nghị Ban tổ chức công nhận 50/64 dự án đoạt giải. Ngày 15/12/2020, Sở GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 972/QĐ-SGDĐT phê duyệt danh sách các dự án đoạt giải trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 với 50 giải trong đó có 03 giải Nhất, 08 giải Nhì, 18 giải Ba và 21 giải Khuyến khích. (Xem chi tiết Quyết định tại đây)

Các thí sinh trình bày phỏng vấn và phản biện trước giám khảo.

Theo Công văn số 4132/BGDĐT-GDTrH, ngày 12/10/2020 của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn triển khai hoạt động nghiên cứu khoa học và tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm 2020-2021, trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ chọn lựa 02 sản phẩm xuất sắc nhất đại diện cho học sinh trung học tỉnh Bắc Giang để tiếp tục hoàn thiện tham dự cuộc thi KHKT cấp quốc gia dự kiến được tổ chức tại Huế vào tháng 3 năm 2021.

Có thể khẳng định rằng, thông qua hoạt động nghiên cứu khoa học này, chúng ta sẽ tiếp tục có nhận thức mới, toàn diện về chất lượng giáo dục, mở rộng hình thức hoạt động dạy học, thúc đẩy việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá trong các nhà trường, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục.

Danh sách 03 giải nhất tại cuộc thi KHKT cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 cụ thể như sau:

TT

Tên dự án

Mã số

Học sinh

Đơn vị

1

Xây dựng Chatbot trợ giúp để nhận diện loài cây sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và cộng đồng

 

10.01

 

 

1. Tạ Duy Lâm
2. Nguyễn Tùng Sơn

 


THPT Chuyên Bắc Giang

 

2

Máy nước nóng năng lượng mặt trời phát điện

 

 

12.01

 

1. Nguyễn Việt Hùng
2. Ngô Phương Hiền


THPT Ngô Sĩ Liên

 

3

Thang máy thoát hiểm tự hành không dùng điện

 

 

13.09

 

 

Hoàng Quốc Khánh

 


THCS Lê Quý Đôn

 


                                                                                                                                                                                                                                            Phòng GDTrH


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chân trang