Wednesday, 02/12/2020 - 07:03|
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THCS Hoàng Vân (Hiệp Hòa): Điểm sáng trong phong trào dạy và học

Vinh dự đứng chân trên vùng đất cách mạng ATK II, trải qua 57 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ thầy và trò trường THCS Hoàng Vân đã nỗ lực “thi đua dạy tốt, học tốt”, không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, tổ chức kiểm tra, đánh gía chất lượng học tập một cách nghiêm túc, những năm gần đây nhà trường đã gặt hái được nhiều thành tích và trở thành một trong những điểm sáng về chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của ngành giáo dục huyện Hiệp Hòa.

Trường THCS Hoàng Vân chú trọng  đổi mới phương pháp dạy và học

Theo Thầy Nguyễn Đức Huấn  - Phó hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Vân cho biết: Toàn trường hiện có 25 cán bộ, giáo viên, 11 lớp với gần 454 học sinh. Với phương châm “dạy thực chất, học thực chất”, Ban Giám hiệu luôn dự giờ đột xuất, rút kinh nghiệm trực tiếp với từng giáo viên những mặt được, chưa được trong từng tiết giảng để phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh và vai trò chủ đạo của người thầy, phù hợp với đặc thù giáo dục mũi nhọn của nhà trường. Các tổ chuyên môn thường xuyên trao đổi phương pháp dạy học theo chương trình mới; thảo luận chuyên đề bồi dưỡng học sinh giỏi; ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Từ đó, có những biện pháp kèm cặp, giúp đỡ các em học sinh yếu, đồng thời khuyến khích, bồi dưỡng, phát triển thêm những mặt mạnh để các em phát huy được những thế mạnh và khả năng sáng tạo của mình. Chính vì vậy, tỷ lệ học sinh giỏi năm sau luôn cao hơn năm trước; Học sinh có hạnh kiểm khá tốt ngày càng tăng, không có học sinh xếp loại hạnh kiểm yếu; Tỷ lệ học sinh xét tốt nghiệp hàng năm đạt 100%, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào THPT luôn đứng tốp đầu toàn huyện.

Nhà trường tăng cường sinh hoạt chuyên môn

Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, xác định giáo viên là nhân tố quan trọng, góp phần vào thành công trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, vì vậy, để nâng cao chất lượng giảng dạy, trong những năm học qua, trường rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ giáo viên. Đến nay 100% giáo viên đạt trình độ chuẩn và trên chuẩn, Tỉ lệ giáo viên giỏi cấp huyện cao hơn mặt bằng chung toàn huyện gần 20%. Mỗi giáo viên được giao ôn đội tuyển đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, mong muốn đóng góp công sức cho công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Chính sự tận tâm của thầy, cô giáo đã giúp các em yêu thích, đam mê môn học và phát huy năng khiếu của học sinh. Bên cạnh đó, với nền tảng là kỷ cương nền nếp tốt, học sinh tích cực, tự giác, thân thiện, nhà trường quán triệt tinh thần dạy học theo chủ đề môn học với định hướng phát triển năng lực học sinh, đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá học sinh theo chuẩn kiến thức kỹ năng. Khuyến khích học sinh nêu cao phản biện, chính kiến riêng trong quá trình học tập…Từ đó, chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn của nhà trường được bảo đảm và không ngừng nâng cao, 5 năm gần đây, nhà trường  giữ vững chất lượng giáo dục mũi nhọn, nằm trong tốp đầu bồi dưỡng học sinh giỏi.

Trường THCS Hoàng Vân cũng là điểm sáng về sáng tạo KHKT

Nhiều sản phẩm, dự án sáng tạo KHKT của học sinh nhà trường đạt giải cao cuộc thi các cấp hàng năm

 Đặc biệt, trong các cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp huyện, cấp tỉnh, cấp quốc gia hàng năm, nhà trường có từ 5-6 sản phẩm của học sinh dự thi và đều đạt giải. Trong đó nhiều sản phẩm đoạt giải cao, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn, điển hình như mô hình “Robot cảnh báo và hỗ trợ chữa cháy thông minh” của em Nguyễn Xuân Tú và Nguyễn Hải Dương  đạt giải Nhì cấp tỉnh năm 2019; mô hình hệ thống kiểm soát và cảnh báo quên học sinh trên xe của em Nguyễn Đức Trí và Dương Đình Phúc đạt giải nhì cấp huyện, giải Ba cấp tỉnh năm học 2019-2020;  mô hình hệ thống điều hiển đóng ngắt thiết bị điện từ xã qua điện thoại di động có truyền tải âm thanh của em Nguyễn Đình Dương và Nguyễn Văn Được đạt giải khuyến khích cấp quốc gia năm học 2015-2016;  mô hình robot hỗ trợ bệnh nhân trong bệnh viện của em Nguyễn Xuân Tú, Nguyễn Lương Chính, Nguyễn Minh Quân đạt giải nhì cấp tỉnh năm 2017; phần mềm lập trình điều khiển rôbot đạt giải ba… Thầy giáo Trần Việt Thành, người từng hướng dẫn, giúp đỡ nhiều học sinh có mô hình, ý tưởng đạt giải cao tại trường THCS Hoàng Vân chia sẻ: "Trong giảng dạy, qua các giờ lý thuyết, thực hành, thấy các em có ý tưởng hay, tôi thường tư vấn để học sinh thực hiện. Có những sản phẩm khi thử nghiệm bộc lộ yếu kém do thiết kế chưa phù hợp, chỉnh sửa nhiều lần, thậm chí làm lại nhưng các em cũng không nản. Mặc dù còn ít tuổi song các em niềm say mê tìm tòi, nghiên cứu tạo những mô hình, sản phẩm độc đáo, có tính khả thi. Đây là điều mà chúng tôi rất tự hào”.

Học sinh nhà trường tích cực chủ động trong học tập

Nhà trường luôn chú trọng việc “học đi đôi với hành”

 Ngoài giáo dục kiến thức văn hóa, trường THCS Hoàng Vân còn quan tâm đến phát triển năng lực của từng học sinh, chú trọng giáo dục truyền thống, thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài trời, các buổi ngoại khóa, thăm các di tích lịch sử, hình thành kỹ năng sống, làm hành trang cho các em vững bước tương lai.

Nhà trường chú trọng giáo dục truyền thống và các hoạt động tập thể  cho học sinh

Bằng sự tâm huyết, trách nhiệm của cả tập thể, thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao toàn diện chất lượng giáo dục. Nhà trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, được nhận cờ thi đua của Chủ tịch UBND tỉnh cho đơn vị dẫn đầu bậc THCS, hàng năm được đánh giá là tập thể lao động xuất sắc, được nhận nhiều giấy khen, Bằng khen của các cấp, ngành, của sở giáo dục đào tạo. Năm học 2018 -2019 được Bộ giáo dục và đào tạo tặng Bằng khen trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”; năm học 2019-2020 được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen, Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tặng giấy khen phong trào thi đua yêu nước; chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen trong chỉ đạo bồi dưỡng học sinh giỏi; được BTV Huyện ủy khen thưởng tích cực học tập và làm theo lời Bác…. Đánh giá về trường THCS Hoàng Vân, ông Nguyễn Văn Thảo – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Hiệp Hòa cho biết: Trải qua quãng thời gian khó khăn thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, đến nay dưới sự chèo lái của lãnh đạo nhà trường, cùng sự “chung sức đồng lòng” của đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên,  và sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền xã, của ngành,  nhà trường luôn làm tốt công tác xã hội hóa, huy động sự tham gia của phụ huynh và cộng đồng vào các hoạt động giáo dục, nhằm tăng cường điều kiện cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục trong nhà trường. Nhà trường luôn thực hiện tốt các phong trào thi đua, kế hoạch do Phòng, các cấp đề ra. 5 năm trở lại đây, trường THCS Hoàng Vân không chỉ nằm trong tốp đầu về chất lượng đầu giỏi mà còn đạt mô hình điểm bậc THCS về “xanh – sạch – Đẹp – An toàn.

Trường THCS Hoàng Vân nhận nhiều Bằng khen, giấy khen của các cấp

Năm học 2020-2021, Trường THCS Hoàng Vân tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, phát huy hơn nữa truyền thống hiếu học, dạy tốt - học tốt, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ năm học để đáp lại  sự tin yêu của phụ huynh, học sinh, giữ vững vị trí là cánh chim đầu đàn, điểm sáng phong trào giáo dục của huyện Hiệp Hòa và xứng đáng với truyền thống cách mạng của quê hương Làng Đỏ anh hùng.

                                                                                                                                                                              Vân Anh – Thu Trang


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chân trang