Thứ hai, 08/03/2021 - 01:10|
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG TIỂU HỌC HOÀNG VÂN QUYẾT TÂM ĐẨY LÙI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG!

 

        Xã hội phát triển, tình trạng bạo lực cũng gia tăng trong xã hội. Bạo lực học đường đã trở thành mối quan tâm của rất nhiều gia đình, các nhà trường. Tình trạng bạo lực xảy ra ở lứa tuổi vị thành niên dưới 18 tuổi đang có chiều hướng gia tăng, đây là nỗi trăn trở của toàn xã hội và các gia đình bởi hậu quả nghiêm trọng mà nó gây ra. Hiện tại bạo lực đã len lỏi vào trong các nhà trường, rất nhiều các cuộc bạo lực không chỉ của các em học sinh nam mà còn có cả sự tham gia của các em học sinh nữ.  Bạo lực học đường đang là một vấn đề nhức nhối của ngành giáo dục. Hậu quả của các vụ bạo lực học đường không chỉ dẫn đến những chấn thương về thể xác, mà còn ảnh hưởng nặng đến tinh thần nạn nhân.

          Trong trường học hành vi bạo lực không chỉ tác động xấu đến nạn nhân mà còn khiến không khí trường học trở nên nặng nề, căng thẳng với nỗi sợ hãi, bất an luôn bao trùm. Ngoài ra, những hành vi bạo lực học đường của học sinh sẽ làm ảnh hưởng đến thành tích thi đua của lớp, của trường và ảnh hưởng đến danh tiếng của nhà trường cũng như các thầy cô.

          Những nét văn hóa truyền thống, những chuẩn mực đạo đức quý giá, phải chăng đang có chiều hướng đi xuống? Giờ đây có những học trò ngang nhiên cãi lại thầy, cô giáo. Con cái cãi lại bố mẹ. Bạn bè đánh nhau, xảy ra khá thường xuyên. Chính những hành động ấy đã càng làm lu mờ những nét văn hóa truyền thống của xã hội, thể hiện một sự suy đồi về mặt đạo đức và sự sai lệch về mặt hành vi một cách đáng báo động.

        Thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm học 2020-2021 với chủ đề : “Kỉ cương - nền nếp; chủ động - sáng tạo; chất lượng - hiệu quả. Ngay từ đầu năm học Ban giám hiệu trường tiểu học Hoàng Vân đã xây dựng Kế hoạch chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ  bám sát chủ đề của năm học, trong đó chú trọng nội dung “ Kỉ cương – nên  nếp” trong nhà trường: Mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương trong rèn luyện và học tập làm theo tấm gương đạo đức và phong cách của Bác Hồ để mỗi học sinh noi theo. Xây dựng và Ban hành Bộ quy tắc ứng xử văn hóa trong nhà trường để mỗi cá nhân đếu lấy đó làm chuẩn mực thực hiện.

           Song song bên cạnh đó Nhà trường đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, lồng ghép các nội dung giáo dục đạo đức, kĩ năng sống trong giao tiếp, ứng xử…trong các tiết Sinh hoạt tập thể như: Sinh hoạt dưới cờ, sinh hoạt lớp, thể dục giữa giờ, các hoạt động ngoại khóa…trong môn học đạo đức để mỗi học sinh đều có ý thức thực hiện tốt nội quy của lớp, của trường.

         Sáng  ngày 16 tháng 11 năm 2020 trong tiết sinh hoạt dưới cờ. Nhà trường đã phối hợp với công an xã Hoàng Vân tổ chức tọa đàm, tuyên truyền về  nội dung “ Phòng chống bạo lực học đường” cho học sinh trong toàn trường. Về dự với tiết học có các chiến sỹ công an huyện công tác thường trực tại địa bàn xã Hoàng Vân: Đồng chí Nguyễn Hồng Sơn trưởng công an xã, đồng chí Nguyễn Đức Vân, Nguyễn Văn Quý công an viên;  Ban giám hiệu nhà trường; cán bộ giáo viên và học sinh  toàn trường.

        Tiết sinh hoạt dưới cờ về chủ đề phòng chống bạo lực học đường đã để lại trong lòng mỗi học sinh, cán bộ giáo viên ý nghĩa sâu sắc. Mỗi cá nhân đều thấu hiểu : Thế nào là bạo lực? bạo lực học đường là gì? Nó có tác hại gì đến gia đình, xã hội? cách phòng tránh bạo lực xảy ra như thế nào? Sau khi được nghe các chú công an tuyên truyền, các em học sinh đều mạnh dạn, tự tin chia sẻ, trao đổi và nói nên cảm nghĩ của mình về cách phòng chống bạo lực học đường. Một số hình ảnh trong tiết học:

Đồng chí Nguyễn Văn Quý công an viên đang tuyên truyền

về hành vi bạo lực học đường

Các em học sinh đang chăm chú lắng nghe

Các em học sinh chia sẻ những băn khoăn, thắc mắc về hành vi bạo lực

Đồng chí Quý hướng dẫn các em học sinh cách phòng tránh không để xảy ra

những hành vi bạo lực học đường

Các em học sinh mạnh dạn, tự tin lên chia sẻ ý kiến.

          Kết thúc giờ học mỗi cá nhân ai cũng hiểu bài học trong giờ sinh hoạt dưới cờ hôm nay thật ý nghĩa! Các em học sinh đã tự hứa tích cực rèn luyện kĩ năng sống: kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người khác như:  ngoan ngoãn lễ phép với ông bà, bố mẹ, với thày cô giáo.; tôn trọng nhân phẩm và thân thể của bản thân và bạn bè cũng như người khác, sống chân thành, thật thà và suy nghĩ tích cực…

      - Chấp hành tốt nội quy trường lớp, của trường.

      - Tránh xa bạo lực, nói không với bạo lực (không gây bạo lực, cổ động, kích động, bao che cho hành vi bạo lực, nói không với phim ảnh, video bạo lực)

      - Nếu thấy hiện tượng bạo lực phải kịp thời báo ngay cho nhà trường, thầy cô giáo hoặc cơ quan có thẩm quyền để kịp thời can thiệp và xử lí.

     - Tuyên truyền, giúp đỡ cho bạn bè, gia đình hiểu rõ về bạo lực học đường và cách phòng tránh..

     - Khi có vấn đề về bản thân, các mối quan hệ với bạn bè, thầy cô hoặc với đối tượng khác nên chia sẻ cùng bạn bè, người thân và thầy cô để nhận được lời khuyên và giúp đỡ cần thiết kịp thời…

      Một ngôi trường, lớp học an toàn, là nơi ấy mọi thành viên đều đoàn kết, yêu thương, chia sẻ, cùng giúp đỡ nhau hoàn thành nhiệm vụ của bản thân. Thầy cô gương mẫu, học sinh chăm chỉ, ngoan ngoãn, vâng lời…Bạo lực học đường chắc chắn sẽ không bao giờ xảy ra trong môi trường như thế phải không các bạn!

                                                                       Hoàng Vân, ngày 17 tháng 11 năm 2020

                                                                                          GIÁO VIÊN

 

 

                                                                                       Dương Thị Giang


Tập tin đính kèm
Tập tin đính kèm
Tác giả: DƯƠNG THỊ GIANG
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chân trang