Friday, 26/02/2021 - 05:11|
CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ CÁC CẤP TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU TOÀN QUỐC LẦN THỨ XIII CỦA ĐẢNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

HỌC TẬP VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

“ Con chúng tôi làm được điều này là nhờ công lao dạy dỗ chu đáo của các thầy giáo, cô giáo”. Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Hạnh- Thôn Nga Trại, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa- mẹ của em Nguyễn Thành Long, là một trong 3 học sinh nhặt được gân 6 triệu đồng đem trả lại người bị đánh rơi.

Tấm gương 3 học sinh Trường Trung học cơ sở Hương Lâm nhặt được của rơi tìm người trả lại

“ Con chúng tôi làm được điều này là nhờ công lao dạy dỗ chu đáo của các thầy giáo, cô giáo”. Đó là tâm sự của chị Nguyễn Thị Hạnh- Thôn Nga Trại, xã Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa- mẹ của em Nguyễn Thành Long, là một trong 3 học sinh nhặt được gân 6 triệu đồng đem trả lại người bị đánh rơi.

Trong những ngày qua, câu chuyện về 3 học sinh Trường Trung học cơ sở Hương Lâm, huyện Hiệp Hòa nhặt được một phong bì tiền rồi đem trả người đánh rơi được nhiều người khen ngợi trên các trang facebook, zalo cá nhân. Đó là hình ảnh đẹp mà hỏi người dân của xã Hương Lâm ai cũng biết. Còn các em học sinh nhà trường thì thực sự tự hào về bạn mình. Đây là bài học quý giá về sự tự tin, tính trung thực, lòng dũng cảm và biết yêu thương, chia sẻ nỗi khó khăn với mọi người trong cuộc sống hiện nay.

Biết tin này, chúng tôi về Trường Trung học cơ sở Hương Lâm để được rõ hơn về câu chuyện. Thầy giáo Ngô Quang Đức, chủ tịch công đoàn nhà trường rất tự hào về 3 học sinh Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh đều sinh năm 2009, học lớp 6A5 do thầy giáo Đỗ Xuân Hà làm chủ nhiệm. Thầy Đức cho biết, hành động của 3 học sinh lớp 6A5 của nhà trường sẽ là bài học lớn về tính thật thà, dũng cảm để tất cả học sinh khác học tập và noi theo. Khi sự việc được thông báo, trang facebook của mẹ em Long được hàng trăm lượt chia sẻ và nhiều lời khen ngợi của cộng đồng mạng về tinh thần dũng cảm, sự trung thực, trách nhiệm cộng đồng của 3 em.

Tâm sự với 3 học sinh Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh về hành động của mình, các em đều có chung một ý kiến: Chúng em chỉ làm đúng như lời các thầy cô và bố mẹ đã dạy dỗ về tính trung thực, sự dũng cảm để vượt qua những khó khăn, cám dỗ trong cuộc sống. Chúng em thấy số tiền quá lớn. Như chúng em mất một cái bút nhỏ còn tiếc huống chi họ mất từng ấy tiền. Nếu họ không nhận lại được số tiền đó, chắc họ buồn lắm. Vì thế chúng em quyết định về đưa cho bố mẹ thông báo trả người đánh rơi. Các em kể lại: Chiều ngày 30/9 vừa qua, khoảng gần 13 giờ chiều, trên đường đi học khỏi nhà được quãng ngắn, cả 3 em đều nhìn thấy một phong bì rơi trên đường. Cầm chiếc phong bì trên tay, các em đoán chắc trong đó sẽ có tiền và quyết dịnh mở ra xem. Trong phong bì có nhiều tờ tiền có mệnh giá 200 ngàn đồng. Suy nghĩ trong giấy lát, các em quyết định mang ngay về nhà Long gần đó để đưa cho mẹ của Long tìm người để trả và các em tiếp tục đến trường tránh muộn giờ học.  Cùng với 3 em, mẹ em Long là chị Nguyễn Thị Hạnh đã đếm số tiền được tất cả là 5 700 000 đồng và thống nhất sẽ thông báo rộng rãi trên trang facebook để tìm người trả lại. Nhờ có sự chia sẻ rộng rãi, sau 2 ngày, anh Đặng Văn Tâm ở thôn Chúng, xã Đông Lỗ cùng huyện đã đến tận nhà em Long nói là tiền đó mình đánh rơi và xin được nhận lại. Anh Tâm kể về số tiền có được từ đạt giải nhất thi thả chim bồ câu hôm đó ởxã Mai Đình và anh còn nhớ cả số tờ mệnh giá tiền. Trên đường về nhà lúc đó hơn 12 giờ trưa và bị rơi ở chỗ nào cũng không biết. Xác minh đúng sự việc như anh Tâm kể, chị Hạnh đã gọi 2 học sinh đến nhà cùng với con mình để trả lại đủ số tiền cho anh Đặng Văn Tâm.

Trở về thôn Chúng, xã Đông Lỗ để gặp anh Tâm. Câu chuyện đã xảy ra được hơn nửa tháng, nhưng anh Tâm vẫn không dấu nổi cảm xúc. Vừa cho chim bồ câu ăn, anh vừa kể chuyện: Công lao nuôi chim bao ngày vất vả, được cái giải rất phấn khởi, số tiền không lớn lắm những lại đánh mất thì tiếc công quá. Nhận số tiền về đến nhà, tôi mới cảm nhận hết được giá trị về sự chia sẻ, yêu thương và trách nhiệm cộng đồng to lớn của 3 cháu. Thực sự tôi rất cảm ơn 3 cháu; cảm ơn nhiều về gia đình và nhà trường đã giáo dục cho các cháu có những đức tính quý báu đáng trân trọng như vậy.

Tại gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh- mẹ của em Nguyễn Thành Long cũng rất tự hào về con trai mình. Chị nói Hạnh, ở nhà Long rất ngoan và có trách nhiệm với công việc gia đình. Khi biết con mình cùng 2 bạn nhặt được tiền lại mang về đưa cho mẹ trả người đánh rơi, bản thân chị vui mừng lắm. Chị Hạnh chia sẻ, ở lứa tuổi đó, các cháu có thể có nhiều suy nghĩ, hành động khác. Đồng thời trong môi trường xã hội hiện nay thì rất cần sự quan tâm thường xuyên của gia đình và xã hội về mọi mặt để các cháu mới trưởng thành được. Do đó, con chúng tôi làm được điều này là nhờ công lao dạy dỗ chu đáo của các thầy giáo, cô giáo trong nhà trường. Đại diện 3 gia đình, chị Hạnh gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả các thầy cô đã dạy dỗ các cháu từ trước tới nay.

Đúng như anh Đặng Văn Tâm, người mà nhận lại số tiền khi bị rơi đã nói: Số tiền đối với xã hội không lớn. Nhưng đối với lứa tuổi của các em thì số tiền đó quả là rất lớn. Nhưng cái giá trị nữa là cách ứng xử, hành động đẹp của các em đối với mọi người xung quanh nó còn có ý nghĩa to lớn hơn nhiều. Hành động ấy thể hiện đúng phẩm chất cao quý, đạo lý truyền thống của dân tộc ta “ Thương người như thế thương thân”.

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm, giáo dục thiếu niên nhi đồng. Người từng căn dặn cha mẹ, các cấp, ngành, đoàn thể, các thầy cô giáo: “ Dạy trẻ cũng như trồng cây non. Trồng cây non được tốt thì sau này cây lên tốt. dạy trẻ nhỏ tốt thì sau này các cháu thành người tốt” và “ giáo dục trẻ em là việc làm việc làm chung của gia dình, trường học và xã hội. Bố mẹ, thầy giáo và người lớn phải cùng nhau phụ trách…”. Học theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người, trong những năm qua, Trường Trung học cơ sở Hương Lâm đã làm tốt trong công tác giáo dục để nâng cao cả về phẩm chất và kiến thức cho các thế hệ học sinh. Năm học 2019- 2020, nhà trường được xếp loại kết quả chung là tốt, đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp huyện, đứng thứ 10/27 trường của bậc học trong huyện. Với kết quả này, ngoài sự nỗ lực rèn luyện nhiều của bản thân mỗi học sinh thì sự quan tâm, phối hợp thường xuyên giữa gia đình, nhà trường và xã hội để giáo dục học sinh được nhà trường rất coi trọng và thực hiện có hiệu quả. Hành động đẹp của 3 học sinh Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh hôm nay được cả xã hội khen ngợi càng khẳng định được: các phong trào thi đua, các cuộc vận động gắn với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, phong cách, đạo đức Hồ Chí Minh” của nhà trường đang thực hiện có hiệu quả và đang lan toả sâu rộng trong tâm hồn của tất cả học sinh trong trường và  khắp toàn huyện. Tấm gương về tính trung thực và lòng dũng cảm nhặt được của rơi mang trả người đánh mất của 3 học sinh nhà trường là bài học thực tế về phẩm chất đạo đức, xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ và cần được tuyên dương khen thưởng. Chính điều này khi mà cả nước đáng hướng về miền Trung vì vừa phải trải qua cơn đại hồng thủy bị thiệt hại rất nặng cả người và của đã được học sinh toàn trường hưởng ứng ủng hộ tích cực. Học tập theo tấm gương của 3 học sinh về tinh thần “ thương người như thể thương thân”, ngay trong giờ chào cờ thứ hai đầu tuần ngày 26/10, thực hiện lời kêu gọi của Liên đội nhà trường, các em học sinh đã quyên góp được gần 10 triệu đồng để cứu giúp đồng bào miền Trung. Hoạt động có ý nghĩa này và tấm gương nhặt được của rơi tìm người trả lại của 3 em Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh sẽ được luôn tỏa sáng trong suốt năm học này. Là hành trang để năm học mới 2020- 2021, Trường Trung học cơ sở Hương Lâm sẽ gặt hái được những bông hoa tươi thắm mang nhiều hương sắc nồng nàn.

Một số hình ảnh

 

Chân dung 3 học sinh Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh

 

3 học sinh Nguyễn Thành Long, Nguyễn Quyết Thắng và Đỗ Văn Minh trao lại số tiền cho anh Đặng Văn Tâm

 

Đôi mắt sáng ngời của Nguyễn Thành Long trong giờ học và niềm vui tự hảo khi mình làm được việc tốt

 

Niềm vui của thầy giáo Đỗ Xuân Hà- GV chủ nhiệm lớp 6A5 khi gặt hái những thành quả giáo dục của mình là 3 học sinh ngoan, có trách nhiệm cộng đồng.

 

Chị Nguyễn Thị Hạnh- mẹ của em Nguyễn Thành Long, đại diện 3 gia đình đưa thông tin lên trên mạng để tìm trả người bị rơi tiền

 

Anh Đặng Văn Tâm thực sự vui mừng gửi lời cảm ơn học sinh, gia đình và nhà trường đã giáo dục học sinh ngoan để anh nhận lại được số tiền đã đánh rơi.

 


Tập tin đính kèm
Tác giả: NGUYỄN QUANG DUY
Nguồn:hiephoabacgiang.edu.vn Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Chân trang